Những điều kiện để được hưởng chế độ lương hưu khi tham gia đóng Bảo Hiểm Xã Hội

Luật Lao Động
Bác Võ Quang Thanh – Diễn Châu, Nghệ An có hỏi: Tôi sinh ngày 24/12/1955. Từ năm 1994 đến tháng 4 năm 2004 tôi là cán bộ xã, giữ chức danh Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân, Ủy viên ủy ban. Tôi tham gia Bảo Hiểm xã hội bắt buộc tổng thời gian là 9 năm 8 tháng. Năm 2005 tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện 1 năm, cộng toàn bộ là 10 năm 8 tháng. Năm 2010 chủ trương của huyện thông báo cho xã là cán bộ xã được cộng nối trong thời gian quân ngũ. Thời gian quân ngũ của tôi la 9 năm 4 tháng. Như vậy, cộng tổng lại là 20 năm 2 tháng, đủ điều kiện để tôi hưởng chế độ hưu. Năm 2011, tôi bị bệnh phải điêu trị tại bệnh viện TW quân đội 108. Vì điều kiện kinh tế khó khăn, cộng với bệnh hiểm nghèo nên tôi đã làm đơn xin được ưởng chế dộ trợ cấp 1 lần. Đến tháng 5/2012 Bệnh Viện thông báo là bệnh của tôi sẽ chữa khỏi. Cùng thời gian này Bảo hiểm xã hội Huyện Diễn Châu có quyết định cho tôi nhận tiền trợ cấp 1 lần. Khi đi nhận tiền ở Huyện tôi có trình bày hoàn cảnh và nguyện vọng không muốn nhận trợ cấp 1 lần và muốn cộng nối thời gian BHXH để hưởng lương hưu thì cán bộ BHXH huyện Diễn Châu có bảo tôi phải viết đơn trình bay để xin ý kiển tỉnh. Nhưng tỉnh có công văn trả lời tôi không được hưởng chế độ hưu mà chỉ được hưởng trợ cấp 1 lần. Tôi xin hỏi: Bây giờ tôi không muốn nhận trợ cấp 1 lần mà muốn cộng nối thời gian BHXH để hưởng lương hưu có được không?

Trả lời

 

Do trong thư bác không cung cấp đầy đủ các tài liệu như là quyết định của BHXH huyện Diễn Châu về việc hưởng trợ cấp một lần, cũng như công văn của tỉnh trả lời về việc bác không được hưởng chế độ lương hưu mà chỉ được hưởng trợ cấp một lần. Vì thế chũng tôi không thể tư vấn cho bác một cách chính xác nhất được. Tuy nhiên, chúng tôi xin tư vấn định hướng cho bác như sau:

Theo quy định tại 50 Luật bảo hiểm xã hội thì: “Người lao động có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi;

b) Nam từ đủ năm mươi lăm tuổi đến đủ sáu mươi tuổi, nữ từ đủ năm mươi tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. Tuổi đời được hưởng lương hưu trong một số trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.”


Về trường hợp của bác thời gia tham gia Bảo hiểm xã hội cộng dồn với thời gian trong quân ngũ tổng cộng là 20 năm. Tuy nhiên, do bác sinh ngày 24/12/1955 nên tính tới nay bác mới được 57 tuổi. Do đó, bác chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu. Bác muốn hưởng lương hưu thì bác cần làm thủ tục bảo lưu thời gian đóng BHXH cho đến khi 60 tuổi để được hưởng lương hưu theo quy định Tại Điều 57 Luật Bảo Hiểm Xã hội: “Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 50 ……của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội”

Mặt khác, theo quy định tại Điều 55 Luật BHXH thì : “Người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

b) Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

d) Ra nước ngoài để định cư.”


Do thời gian đóng BHXH sau khi cộng dồn của bác là 20 năm 2 tháng, như vậy bác cũng không thuộc trường hợp hưởng trợ cấp một lần theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Chuyên mục khác

Tổng lược truy cập: 468,407 - Đang online: 2

Bản quyền © 2011 thuộc Công Ty Luật Lê & Liên Danh

Add: Tầng 5, tòa nhà Nam Anh, số 68/116 phố Nhân Hòa, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Tel: (84-4) 3783 3133/30 - Fax: (84-4) 3783 3129.

Email: info@laf.vn - Website: www.laf.vn.

Tìm kiếm